Tôn vinh 35 tấm gương lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật

Chủ nhật - 26/11/2023 22:00
Mỗi tấm gương trong chương trình 'Tỏa sáng nghị lực Việt' là một câu chuyện về ý chí, nghị lực vươn lên, lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật, tạo ra giá trị cho xã hội.
Ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - trao bằng khen cho gương thanh niên "Tỏa sáng nghị lực Việt" - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU
Ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - trao bằng khen cho gương thanh niên "Tỏa sáng nghị lực Việt" - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Tối 24-11 tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình "Tỏa sáng nghị lực Việt" năm 2023.

Các em, các cháu có quyền tự hào mình khiếm khuyết về thể chất nhưng lành lặn về tâm hồn, cuộc sống có khó khăn nhưng tràn đầy niềm tin và khát vọng vươn lên. Còn hơn một số người lành lặn về thể chất nhưng thiếu khuyết về tâm hồn, thiếu niềm tin vào cuộc sống, sa ngã vào tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình, cộng đồng và đất nước.

Tôn vinh 35 tấm gương lan tỏa nghị lực sống cho cộng đồng người khuyết tật- Ảnh 2.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến

Dự chương trình có ông Đỗ Văn Chiến - chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng - phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Trung ương.

Cùng dự có anh Bùi Quang Huy - bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn - và lãnh đạo các ban, bộ, ngành.

Năm nay, ban tổ chức lựa chọn tôn vinh 35 tấm gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố.

Trong đó có tấm gương "cô giáo không tay" Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa với ý chí, nghị lực sống phi thường, không ngừng cố gắng vươn lên được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đặc cách tuyển dụng làm giáo viên.

Có đại biểu trẻ tuổi đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, nổi trội như các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006.

Đặc biệt tài năng âm nhạc Tô Nhật Hà đã mang về nhiều giải thưởng âm nhạc quốc tế như giải nhì piano, dòng nhạc pop/giải người truyền cảm hứng cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019), huy chương vàng hạng mục solo đàn tranh tại Liên hoan âm nhạc châu Á - Thái Bình Dương.

Cùng với đó là nhiều gương thanh niên đạt được thành tích cao trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao và truyền cảm hứng mạnh mẽ như vận động viên bơi lội Trịnh Bích Như, vận động viên khiếm thị Vũ Tiến Mạnh…

Những tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng cho cộng đồng, tạo giá trị cho xã hội - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Những tấm gương thanh niên khuyết tật truyền cảm hứng cho cộng đồng, tạo giá trị cho xã hội - Ảnh: DƯƠNG TRIỀU

Lắng nghe câu chuyện về nghị lực sống, vượt khó của thanh niên khuyết tật, ông Đỗ Văn Chiến bày tỏ khâm phục về bản lĩnh, nghị lực, ý chí của các bạn với điểm chung không cam chịu hoàn cảnh, nỗ lực vượt rào cản khiếm khuyết về thể chất, tổn thương về tinh thần để khẳng định giá trị bản thân và đóng góp những điều tốt đẹp cho xã hội.

"Thành tích mà các em, các cháu vượt lên chính mình để thay đổi cuộc sống là niềm cổ vũ, động viên truyền cảm hứng cho hàng triệu người khuyết tật nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, vững tin vào cuộc sống. Điều giản dị đó chính là việc làm có ích của các em, các cháu đóng góp cho cộng đồng và xã hội" - ông Chiến nói.

Dịp này, ông Đỗ Văn Chiến cũng kêu gọi các tập thể, cá nhân, doanh nhân, các tầng lớp nhân dân, các nhà hảo tâm ở trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài phát huy truyền thống nhân ái của dân tộc, tiếp tục dành tình cảm, chung tay góp sức trợ giúp người khuyết tật, để người khuyết tật có điều kiện vượt qua hoàn cảnh, tự tin vươn lên trong cuộc sống.

Tại chương trình, 35 gương thanh niên được nhận bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.

Sáng cùng ngày diễn ra hội thảo Thực trạng và giải pháp hỗ trợ thanh niên khuyết tật khởi nghiệp với chuyển đổi số.

Tại hội thảo, các bạn thanh niên khuyết tật cùng chia sẻ về những khó khăn gặp phải trong quá trình khởi nghiệp, tìm kiếm việc làm. Từ đó đưa ra giải pháp, kỹ năng, công cụ số để thanh niên khuyết tật hòa nhập cộng đồng và phát huy khả năng, sự cống hiến của mình cho xã hội.

Theo TTO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây