Người mẹ nuôi của cậu bé suýt bị "chôn sống"

Thứ ba - 03/01/2023 06:44
Chưa một ngày làm mẹ nhưng sơ Văn đã có 14 năm cưu mang A Long, cậu bé từng suýt là nạn nhân của hủ tục "mẹ chết chôn con theo" của người Bana.
Người mẹ nuôi của cậu bé suýt bị "chôn sống"

Sơ kể, 14 năm trước, A Long chào đời được 6 ngày thì mẹ mất. Theo tập tục của người Bana, cậu bé cũng phải được chôn theo mẹ để tránh "bị Giàng phạt" hay "con ma rừng theo quấy phá". Hôm đó, khi mọi người trong làng đang chuẩn bị chôn đứa bé, ông Yao Phu (Cao Biện) đang đi truyền giáo ở làng bên nên hay tin, hớt hải chạy sang. Khi đến nơi, A Long đã bị lấp đất. Ông thốt lên "Không được làm như vậy, tội chết", rồi nhào tới hố, bới đất và ôm đứa bé chạy đi. Yao Phu đưa bé xuống mái ấm Vinh Sơn 1 nuôi dưỡng.

Năm 2009, sơ Văn được phân về mái ấm Vinh Sơn 1. Trong trí nhớ của sơ, lần đầu tiên gặp cu Long mới hơn 6 tháng tuổi, còn đỏ hỏn trong nôi. "Nhìn đứa trẻ khóc oa oa mà nước mắt lưng tròng, thương con kém may mắn không được hưởng hơi ấm từ mẹ, không được nếm những giọt sữa mẹ đầu đời", sơ Văn nhớ lại.

Tháng 8 vừa rồi, sơ dẫn A Long về thăm ba và anh chị ruột của mình. Vừa bước vào nhà, người ba cùng anh lớn chỉ mặt cậu bé nói: "Do mày mà mẹ mày chết". Thằng bé òa khóc nép sau lưng sơ Văn. Trở về cậu thủ thỉ: "Người ta có thích con đâu mà giá đưa con về".

Kể từ đó, cậu bé dường như hiểu chuyện hơn nhưng cũng trở nên trầm tính và ít nói. Được mẹ Sâm gửi tặng chiếc xe đạp, mỗi sáng Long chở đứa em nhỏ ở mái ấm Vinh Sơn 5 đến trường. Cuối tuần sơ Văn lại chạy ra thành phố đón con về trong làng ở với mình.

Nguồn: Việc Tử tế - ĐT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây