Họp khẩn, triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch

Thứ tư - 23/06/2021 20:55
Tối 23/6, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên họp khẩn, sau khi ghi nhận một ca nghi mắc COVID-19. Tham dự cuộc họp có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Hữu Thế, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh.
Quang cảnh cuộc họp khẩn đêm 23/6.
Quang cảnh cuộc họp khẩn đêm 23/6.

Tại cuộc họp, BSCKII Nguyễn Thị Mộng Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh báo cáo về trường hợp nghi mắc COVID-19 (đã được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới tỉnh Khánh Hòa). Bệnh nhân tên N.T.Y, thường trú tại quán cơm Yến Nam (thôn Ngọc Phong, xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa), địa chỉ nhà ở 26 Trần Phú, phường 2, TP Tuy Hòa. Người này từng tiếp xúc với bệnh nhân 12190 - tài xế xe tải đi từ TP Hồ Chí Minh ra Đà Nẵng, đã ghé lại quán cơm Yến Nam lúc 12 giờ ngày 10/6 (trên đường đi ra Đà Nẵng) và 19 giờ ngày 11/6 (trên đường đi vào TP Hồ Chí Minh).

Nhanh chóng điều tra dịch tễ, truy vết

Sau khi nhận được thông tin lúc 0 giờ ngày 22/6, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết được 7 trường hợp F1 của bệnh nhân 12190, đưa vào cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Trong quá trình điều tra dịch tễ, lực lượng chức năng phát hiện bà Y cùng một người nữa đang đi khám bệnh tại  Khánh Hòa. Cơ quan chức năng Phú Yên cung cấp ngay thông tin cho cơ quan chức năng Khánh Hòa. Chiều cùng ngày, cơ quan chức năng ở Khánh Hòa đã đưa bà Y đi vào cơ sở cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, sáng 23/6 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành Y tế Phú Yên lập tức điều tra dịch tễ, ghi nhận 66 trường hợp tiếp xúc gần với bà Y, đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm, gồm 6 người tại quán cơm Yến Nam, 6 người ở nhà bà Y, 22 người ở Phòng khám Đa khoa Đức Tín, 25 người ở Bệnh viện Đa khoa Phú Yên (2 cơ sở y tế mà bà Y đã đến khám bệnh trước khi vào Khánh Hòa), 6 người tại TX Đông Hòa, một người tại TP Tuy Hòa, đồng thời lập danh sách F2 và tiến hành cách ly tại nhà.

Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2, Phòng khám Đa khoa Đức Tín đã tạm dừng hoạt động từ chiều 23/6 và tiến hành khử khuẩn; Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tạm thời ngưng tiếp nhận bệnh nhân vào chiều cùng ngày để điều tra dịch tễ, khử khuẩn các khu vực có liên quan, lấy mẫu tất cả nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có mặt tại bệnh viện để xét nghiệm.

Trong đêm 23/6, lực lượng chức năng tại TP Tuy Hòa, TX Đông Hòa, huyện Sơn Hòa và Bệnh viện Đa khoa Phú Yên tiếp tục truy vết F2, tiến hành cách ly tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.Giám đốc Sở Y tế cho biết sẽ chỉ định xét nghiệm tất cả các trường hợp đến khám bệnh tại các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân nếu có những triệu chứng nghi nhiễm COVID-19.

TP Tuy Hòa, TX Đông Hòa, huyện Sơn Hòa tăng cường giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà, mở rộng các cơ sở cách ly tập trung, chuẩn bị cho tình huống số người cần cách ly tập trung tăng lên. Những trường hợp cách ly tại nhà mà không tuân thủ quy định thì sẽ tiến hành cách ly tập trung.

Về năng lực xét nghiệm, theo Giám đốc Sở Y tế, đội ngũ nhân viên y tế đã được tập huấn, có thể lấy từ 8.000-10.000 mẫu/ngày. Thiết bị xét nghiệm đang thiếu, nếu được các doanh nghiệp tặng 2 máy, ngành Y tế sẽ mua bổ sung một số thiết bị hỗ trợ để nâng công suất xét nghiệm.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa Cao Đình Huy báo cáo rằng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố đã họp, đưa ra một số kịch bản, chỉ đạo 16 phường, xã chuẩn bị các phương án, sẵn sàng phong tỏa một số khu vực. Hiện công tác truy vết F1, F2 đang được tiến hành khẩn trương.

Tăng cường năng lực xét nghiệm, tính đến phương án xét nghiệm trên diện rộng

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế thống nhất với đề xuất của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Tuy Hòa về việc phong tỏa khu vực xung quanh quán cơm Yến Nam; riêng nhà số 26 Trần Phú thì căn cứ vào kết quả xét nghiệm ca bệnh nghi ngờ là người thân của F0 để tiến hành các bước cần thiết tiếp theo. Theo đồng chí Trần Hữu Thế, việc quan trọng là xác định các trường hợp tiếp xúc với F0, vì F0 ở quán ăn - nơi có nhiều người đến, phạm vi tiếp xúc rộng. Cần nhanh chóng thông tin để những người từng đến quán cơm Yến Nam, Phòng khám đa khoa Đức Tín, Bệnh viện Đa khoa Phú Yên sau khi F0 đã đến khám biết, liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch. Cần điều tra dịch tễ những người hàng xóm đã tiếp xúc với các thành viên trong gia đình F0. Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến khi cần, trong đó quan trọng nhất là vấn đề nhân lực. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nhấn mạnh: “Tất cả các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là TP Tuy Hòa, TX Đông Hòa, huyện Sơn Hòa tập trung truy vết; giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà. Các địa phương khác chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung”.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương chỉ đạo tập trung truy vết thần tốc F1, F2, theo dõi các F1, F2 khi chuyển thành F0, F1. Tăng cường hoạt động của các tổ COVID cộng đồng trong công tác giám sát; thực hiện các biện pháp khử khuẩn, cách ly. Đảm bảo điều kiện các cơ sở cách ly tập trung, tránh tình trạng lây nhiễm chéo; đảm bảo các trường hợp cách ly tại nhà thực hiện nghiêm túc quy định về việc cách ly tại nhà/nơi cư trú. Tăng cường các biện pháp phòng chống dịch; tăng cường năng lực xét nghiệm, tính đến phương án xét nghiệm trên diện rộng, đồng thời sẵn sàng phương án lập bệnh viện dã chiến. 

Tối 23/6, thừa ủy nhiệm Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Phạm Đại Dương, Văn phòng Tỉnh ủy có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Theo thông tin của Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh, đến 18 giờ ngày 23/6, Phú Yên có 13 ca bệnh nghi ngờ đang được cách ly tại cơ sở y tế (tăng 4 ca so với ngày 22/6), 165 người cách ly tại cơ sở cách ly tập trung (tăng 70 người), 3.187 người cách ly tại nhà/ nơi lưu trú (giảm 66 người) và 4.490 người đang tự theo dõi sức khỏe hàng ngày (tăng 27 người). Cơ quan chuyên môn vừa lấy mẫu làm xét nghiệm 356 trường hợp, kết quả âm tính 156 trường hợp, đang chờ kết quả 200 trường hợp.

YÊN LAN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây