“Sứ mệnh Thanh niên” là ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

Thứ sáu - 17/06/2022 02:57
Từ 131 ca khúc của 126 tác giả tham dự Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên” là bài hát chính thức của Đại hội.
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng cho 02 tác giả của ca khúc được lựa chọn là ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
Đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn và đồng chí Nguyễn Thị Thu Hoài - Phó Vụ trưởng Vụ Tuyên truyền, Ban Tuyên giáo Trung ương trao giải thưởng cho 02 tác giả của ca khúc được lựa chọn là ca khúc chính thức Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
Chiều 16/6, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức chương trình công bố, trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức Đại hội với chủ đề "Giai điệu tuổi trẻ". 

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Tường Lâm – Bí thư Trung ương Đoàn cùng đông đảo các tác giả có tác phẩm tham dự Cuộc vận động.

Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII được phát động từ ngày 22/12/2021 nhằm thu hút sự tham gia hưởng ứng của các nhạc sỹ, ca sỹ, những người làm trong lĩnh vực âm nhạc… để tạo ra những tác phẩm âm nhạc có giá trị tư tưởng, tính nghệ thuật cao, có sức lay động, lan tỏa, có nội dung sâu sắc, ca ngợi truyền thống tốt đẹp, những thành tựu, đóng góp của tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các thế hệ tuổi trẻ Việt Nam trong các giai đoạn cách mạng. 

Ban tổ chức đã nhận được 131 ca khúc của 126 tác giả chuyên nghiệp và không chuyên, từ 43 địa phương trên cả nước. Đây là những sáng tác mới, có tính thời sự và gắn liền với nội dung công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi giai đoạn hiện nay. Các tác phẩm tham gia lần này, mang nhiều màu sắc âm nhạc, với những tiết tấu hiện đại, có sự đầu tư chắt lọc về ca từ và giai điệu để gần gũi với giới trẻ; nâng cao vai trò, vị thế của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong thanh thiếu niên và xã hội; cổ vũ tinh thần đoàn kết, xung kích, tình nguyện của các thế hệ thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Trên cơ sở ý kiến của Hội đồng nghệ thuật, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã thống nhất lựa chọn ca khúc “Sứ mệnh Thanh niên”, lời của tác giả Quản Văn Hải, nhạc của Quang Huy là bài hát chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Tác giả ca khúc chính thức của Đại hội được nhận Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn và phần thưởng 50 triệu đồng. Đồng thời, Ban Bí thư Trung ương Đoàn cũng khen thưởng và phổ biến rộng rãi 11 ca khúc đạt giải A; khen thưởng tác giả 29 ca khúc giải B. 

Chia sẻ tại chương trình, anh Quản Văn Hải - tác giả phần lời ca khúc "Sứ mệnh Thanh niên" cho biết: “Viết về thanh niên, về tuổi trẻ cũng là viết về công việc của chúng tôi thường ngày. Viết để cổ vũ, động viên khuyến khích các bạn trẻ tham gia hoạt động Đoàn. Đồng thời viết ca khúc “Sứ mệnh thanh niên” với hy vọng tiếp lửa cho các bạn trẻ và mong muốn các bạn có được tinh thần và ý chí của Thanh niên Việt Nam. Ca khúc thực sự là những trải nghiệm và mong muốn của chính bản thân tôi - một cán bộ đoàn đã có hơn 10 năm làm chuyên trách”.

Đánh giá về cuộc vận động, nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn, Phó Chủ tịch thường trực Hội Âm nhạc Thành phố Hà Nội, Giám đốc Âm nhạc của Chương trình nghệ thuật chào mừng ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XII cho rằng, cuộc vận động sáng tác lần này có nhiều tác phẩm chất lượng. Ca khúc cho tuổi trẻ đa dạng, phong phú về đề tài và nội dung. Bên cạnh các ca khúc cổ động, truyền cảm hứng đã có nhiều tác phẩm phản ảnh đời sống, hoạt động của tuổi trẻ phần nào đã đáp ứng được đời sống tinh thần và phục vụ tốt cho sinh hoạt chính trị của Đoàn thanh niên. Nhiều tác phẩm lần này có hơi thở mới, bắt nhịp với các trào lưu âm nhạc của giới trẻ; từ đó dễ tiếp cận với lớp trẻ và thông qua tác phẩm âm nhạc có thể tuyên truyền, định hướng cho lớp trẻ về lẽ sống, khát vọng, dấn thân và tinh thần sáng tạo. 

Phát biểu tại chương trình, đồng chí Nguyễn Tường Lâm - Bí thư Trung ương Đoàn trân trọng gửi lời cảm ơn đến 126 nhạc sĩ đến từ 43 địa phương đã gửi 131 ca khúc, tạo nên sự thành công cho Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Đây số lượng tác phẩm lớn nhất trong các cuộc vận động sáng tác ca khúc của Đoàn từ trước đến nay.

Theo đồng chí Nguyễn Tường Lâm, dù đã có rất nhiều ca khúc hay, ý nghĩa dành cho tuổi trẻ, nhưng trước thềm sự kiện quan trọng là Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, thì đây là thời điểm ý nghĩa để triển khai cuộc vận động nhằm có thêm nhiều ca khúc mới, ca khúc hay thể hiện hơi thở, sự vận động, sự đóng góp của thanh niên trong bối cảnh mới.

Đồng chí Nguyễn Tường Lâm cũng cho rằng, bên cạnh việc lựa chọn ca khúc chính thức của Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, trách nhiệm lớn của tổ chức Đoàn là phải lan tỏa rộng rãi không chỉ ca khúc chính thức mà tất cả các ca khúc hay trong cuộc vận động này. 

"Sau hôm nay, tất cả ca khúc sẽ được đăng tải trên các nền tảng số của Đoàn để các cấp bộ Đoàn, ĐVTN trong cả nước có thể nghe và cảm thụ. Làm sao để 1.000 đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII và thanh niên cả nước cảm thấy thân thuộc với giai điệu, ca từ của ca khúc chính thức của Đại hội", đồng chí Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh.

Với việc phát động cuộc thi biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội với chủ đề “Giai điệu tuổi trẻ”, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Tường Lâm đề nghị các cấp bộ Đoàn, Hội trên cả nước tuyên truyền cuộc thi đến các bạn ĐVTN và kêu gọi các bạn ĐVTN tích cực tham gia biểu diễn ca khúc để có các bài dự thi chất lượng, tạo nên sự thành công cho cuộc thi.

Được biết, sau lễ công bố và trao giải cuộc thi, Ban tổ chức sẽ lựa chọn, hoàn thiện và sản xuất các bản phối hiện đại và phát động cuộc thi “Giai điệu tuổi trẻ”, vận động các nghệ sỹ nổi tiếng biểu diễn ca khúc chính thức của Đại hội, tạo sân chơi của thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII trên các nền tảng mạng xã hội./.

Theo http://doanthanhnien.vn/

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây