THANH NIÊN ĐỒNG XUÂN QUYẾT TÂM CÙNG GIỮ VỮNG THÀNH QUẢ PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Thứ tư - 07/07/2021 23:57
Thanh niên Đồng Xuân làm nón kính chắn giọt bắn để tặng bà con nhân dân phòng, chống dịch Covid-19
Thanh niên Đồng Xuân làm nón kính chắn giọt bắn để tặng bà con nhân dân phòng, chống dịch Covid-19
          Kể từ tháng 3/2020, việc bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virut Corona (Covid-19) đã được tuyên bố là tình trạng y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và loại virut này đã lan rộng ra nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra có trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 23 tháng 1 năm 2020. Việc cách ly, theo dõi và hạn chế người từ vùng dịch, đóng cửa biên giới, triển khai việc khai báo y tế đã diễn ra. Các hoạt động "tập trung đông người", đi lại, buôn bán tại các địa phương bị hạn chế, kinh tế, xã hội bị ảnh hưởng rất lớn bởi đại dịch. Trước tình hình đó, Việt Nam đã và đang từng ngày khẩn trương, quyết liệt thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, hạn chế mức thấp nhất ca nhiễm bệnh.
          Đối với địa bàn huyện Đồng Xuân, là một huyện miền núi, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, hiện nay đã có trường hợp Fl, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh Covid-19, nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng là rất cao, tuy nhiên với sự nổ lực của cả hệ thống chính trị trong toàn huyện, chung sức chung lòng quyết tâm phòng chống dịch bệnh, đến nay, tình hình dịch bệnh ở huyện Đồng Xuân vẫn đang nằm trong sự kiểm soát, không có ca nhiễm bệnh nào.
         Cùng với cả hệ thống chính trị toàn huyện,  tuổi trẻ huyện Đồng Xuân đã có sự góp sức không nhỏ vào công tác phòng chống dịch, các chiến sỹ áo xanh tình nguyện đã thể hiện tinh thần xung kích đi đầu với nhiều phần việc hết sức ý nghĩa, thiết thực. Cụ thể, ngay từ những ngày dịch bắt đầu bùng phát (tháng 1/2020), Đoàn thanh niên đã phát động ra quân thực hiện chiến dịch “Thanh niên Đồng Xuân với ứng dụng NCOVI và Bluezone” đồng loạt tại 11 xã, thị trấn, trên tinh thần đó, các chi đoàn khối cơ quan, lực lượng vũ trang, đoàn trường học đã kết hợp tổ chức chiến dịch kỳ nghỉ hồng, hành quân xanh và hoa phượng đỏ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đoàn viên thanh niên và nhân dân cài đặt ứng dụng NCOVI và Bluezone, khai báo y tế tự nguyện…Bên cạnh đó, đoàn thanh niên còn tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan, chiếc loa di động,  phát tờ rơi… từ đó ý thức chủ động phòng chống dịch bệnh của người dân đã hình thành trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.
           Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ của Đoàn trường THPT Lê Lợi đã sáng chế và đưa vào sử dụng 19 máy rửa tay sát khuẩn tự động, công trình vừa mang ý nghĩa sát khuẩn tay (tiết kiệm) vừa truyên truyền trực quan, hướng dẫn học sinh và nhân dân cách rửa tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả.
           Thanh niên Đồng Xuân đã có mặt trên tất cả các mặt trận chống dịch: đó là hình ảnh y, bác sỹ của chi đoàn Trung tâm y tế huyện đã và đang ngày đêm tham gia tuyến đầu chống dịch; hình ảnh những cán bộ, chiến sỹ công an thuộc Đoàn cơ sở Công an huyện đang trực gác tại các điểm chốt chặn; hình ảnh cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên tích cực tham gia làm vệ sinh và trực gác tại các cơ sở cách ly, thăm tặng quà hỗ trợ các hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có người thân đang cách ly tập trung.
           Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp và khó lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội. Trên địa bàn tỉnh Phú Yên, đã phát hiện nhiều trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, với phương châm “chống dịch như chống giặc” và để lan tỏa rộng rãi thông điệp “Mỗi người dân Đồng Xuân hãy là một “chiến sỹ”, tham gia tích cực trong “cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19”, Đoàn thanh niên huyện Đồng Xuân đã phối hợp với các lực lượng chức năng thường xuyên đi tuyên truyền vận động người dân thực hiện tốt Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, vận động các hộ tiểu thương không buôn bán các mặt hàng không thiết yếu để tránh tập trung đông người, thực hiện tốt khẩu hiệu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), vừa tuyên truyền,  vừa hướng dẫn bà con nhân dân cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế tự nguyện, Bluezone; không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không hoang mang, dao động, cực đoan trong áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; ra quân hỗ trợ giúp đỡ cho các lực lượng chức năng thực hiện việc phân luồng, sắp xếp vị trí khoảng cách an toàn, hướng dẫn sát khuẩn tay để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm dịch tễ kiểm tra các thí sinh chuẩn bị tham gia kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2021; phát động các cơ sở đoàn trong toàn huyện làm mũ kính chống giọt bắn, đến nay đã làm được 1.000 cái và đã hỗ trợ cho các lực lượng thực hiện công tác phòng chống dịch. Vận động kêu gọi toàn xã hội hỗ trợ các nguồn lực như nhu yếu phẩm, đồ bảo hộ phòng chống dịch, kết quả đã vận động được 12.500 cái khẩu trang, 10 thùng mì tôm, 500 mũ kính chống giọt bắn, 100 bộ đồ bảo hộ, đồng thời vận động anh Nguyễn Thanh Lịch-đoàn viên khối cơ quan chính quyền huyện hỗ trợ 100 ly nước mía trị giá 500.000 đồng đã kịp thời trao tặng hỗ trợ cho 02 cơ sở cách ly và 02 điểm chốt chặn trên địa bàn huyện.
           Chống dịch hiện nay được xác định là “cuộc chiến” của toàn dân, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ – một trong những lực lượng xung kích với nhiều đóng góp cụ thể, sáng tạo. Cùng chung một ý chí “chống dịch như chống giặc”, đoàn viên thanh niên huyện Đồng Xuân đã và đang nỗ lực từng ngày, góp sức trẻ để chung tay cùng huyện nhà đẩy lùi và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid- 19. Qua đây, đã thể hiện bản lĩnh, ý thức và trách nhiệm của mình đối với cộng đồng, xã hội.
          “Thanh niên Đồng Xuân quyết tâm cùng giữ vững thành quả phòng chống dịch Covid-19”.
                                                                                                                                                                Kim Trang + Hồng Hạnh
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây