Thông cáo báo chí chuỗi hoạt động Tháng thanh niên và kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021)

Thứ ba - 23/03/2021 21:24
Thiết thực thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021), Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn triển khai các nội dung hoạt động trọng tâm trong Tháng Thanh niên năm 2021 và chuỗi hoạt động kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).
I. MỤC ĐÍCH
1. Tạo đợt thi đua sôi nổi của thanh niên toàn tỉnh bằng những hành động, công trình, phần việc cụ thể chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021).
2. Tăng cường sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thanh niên; bồi dưỡng, giáo dục, tạo môi trường cho thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.
II. CHỦ ĐỀ VÀ THỜI GIAN
1. Chủ đề: Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.
2. Thời gian: từ ngày 28/02/2021 đến 31/3/2021.
III. NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG
1. Chuỗi các hoạt động cấp tỉnh trong Tháng Thanh niên
- Tổ chức Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Thanh niên” diễn ra từ ngày 25/02/2021 đến hết ngày 21/3/2021.
- Tổ chức Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2021 và Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” vào ngày 28/2/2021, tại Trường THPT Nguyễn Trãi, thành phố Tuy Hòa.
- Tổ chức Liên hoan, tuyên dương chi đoàn mạnh và Bí thư Chi đoàn tiêu biểu của tỉnh vào ngày 18/3/2021, địa điểm: Hội trường Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Phú Yên (cơ sở II, đường Nguyễn Hữu Thọ, phường 9, thành phố Tuy Hòa).
- Tổ chức các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ tặng thơ Thanh niên xung phong (28/3/1951 - 28/3/2021) trên các kênh thông tin của Đoàn, từ ngày 20 - 30/3/2021.
- Tổ chức thăm, tặng quà, trao sổ tiết kiệm cho các gia đình cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ tặng thơ Thanh niên xung phong (28/3/1951 - 28/3/2021) vào ngày 19/3/2021, tại nhà các gia đình cựu Thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn.
- Chỉ đạo các cơ sở Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đồng loạt ra quân “Ngày thứ bảy tình nguyện” vào ngày 20/3/2021 và “Ngày Chủ nhật xanh” vào ngày 21/3/2021.
- Tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật cho đoàn viên, thanh thiếu niên” năm 2021. Thời gian: Từ ngày 22/3 - 04/4/2021.
- Tổ chức Ngày đoàn viên tỉnh Phú Yên năm 2021 vào ngày 21/3/2021 tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp (Phường Hòa Hiệp Bắc, thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).
- Tổ chức chương trình kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ tặng thơ Thanh niên xung phong (28/3/1951 - 28/3/2021), vào lúc 08h00, ngày 22/3/2021 tại Khu di tích Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên.
- Tỉnh Đoàn tổ chức Chương trình “Ngày hội tuổi trẻ với biển đảo quê hương” vào ngày 28/3/2021, tại xã An Hòa Hải, huyện Tuy An.
- Tổ chức Chương trình “Tháng ba biên giới” năm 2021, với chủ đề “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, diễn ra từ ngày 04 - 31/3/2021. Địa điểm: Tập trung tại địa bàn các xã khó khăn trong tỉnh, địa bàn sinh sống của các dân tộc ít người. Cấp tỉnh tổ chức chương trình tại đồn Biên phòng Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
2. Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2021)
- Thời gian: 15h00, ngày 26/3/2021.
- Địa điểm: Trung tâm Hội nghị PYTOPIA. (Ngã tư Hùng Vương - Trần Phú, Phường 9, TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên).
- Đơn vị tổ chức: Tỉnh Đoàn Phú Yên.
* Trong chương trình sẽ bao gồm các nội dung: Ôn lại truyền thống 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021); Trao tặng Kỷ niệm chương “Vì thế hệ trẻ” của Trung ương Đoàn cho 10 cá nhân; Tuyên dương 17 gương Cán bộ Đoàn tiêu biểu giai đoạn 2018 - 2020; Tuyên dương 17 gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2020 và Tổ chức họp mặt thân mật cán bộ Đoàn tỉnh Phú Yên qua các thời kỳ.
Đây là hoạt động tiêu biểu nhằm tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi về truyền thống vẻ vang của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh qua 90 năm hình thành và phát triển; biểu dương, tôn vinh gương điển hình tiên tiến, thực hiện có hiệu quả hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo động lực thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước trong tuổi trẻ, góp phần triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.
3. Các hoạt động đồng loạt của cấp huyện trong Tháng Thanh niên
- Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931-26/3/2021), tuyên dương cán bộ Đoàn tiêu biểu, thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác và gặp mặt cựu cán bộ Đoàn qua các thời kỳ.
- Ngày đoàn viên năm 2021 đồng loạt vào ngày 21/3/2021.
- Ngày hội Thiếu nhi vui khỏe - Tiến bước lên Đoàn.
- Hội nghị tổng kết công tác thanh niên của Đảng giai đoạn 2018 - 2020 gắn với thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X.
- Các chương trình hành trình về nguồn ôn lại truyền thống của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và các cuộc thi, hội thi ghi lại dấu ấn của Đoàn trong trái tim Tuổi trẻ.
- Các hoạt động tình nguyện, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao sôi nổi hưởng ứng Tháng Thanh niên.
4. Công trình, phần việc thanh niên tiêu biểu trong Tháng Thanh niên
4.1. Cấp tỉnh
Trong tháng Thanh niên năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã chỉ đạo triển khai thực hiện Công trình thanh niên cấp tỉnh “90 vườn hoa thanh niên” xóa điểm đen về môi trường chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Qua đó, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn toàn tỉnh đã triển khai thực hiện được 111 vườn hoa thanh niên với tổng giá trị thực hiện 890,9 triệu đồng. Đây là công trình thanh niên được Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn lựa chọn triển khai để đề nghị Trung ương Đoàn công nhận là công trình thanh niên tiêu biểu năm 2021.
Bên cạnh đó, Tháng Thanh niên năm 2021, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn tiếp tục duy trì, triển khai thực hiện hiệu quả các Công trình thanh niên nhiệm kỳ 2017 - 2022, đạt được kết quả cụ thể như:
          - Công trình “Thắp sáng đường quê”: thực hiện được 22 công trình với tổng giá trị 409,735 triệu đồng.
          - Công trình “Bê tông hóa giao thông nông thôn”: thực hiện được 04 công trình với tổng giá trị 275,9 triệu đồng.
          - Công trình "1.000 địa chỉ tiếp bước cho em đến trường" tiếp tục được các cơ sở Đoàn - Đội toàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện, toàn tỉnh đang nhận "đỡ đầu" 1.590 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với số tiền đã trao trong Tháng Thanh niên là 318 triệu đồng. Trong đó các cơ sở Đội đang nhận đỡ đầu 896 học sinh, các cơ sở Đoàn, Hội, nhà hảo tâm, mạnh thường quân nhận đỡ đầu 694 em.
4.2. Cấp huyện
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, các Huyện, Thị, Thành Đoàn và Đoàn trực thuộc triển khai thực hiện 35 công trình, phần việc thanh niên cấp huyện với tổng giá trị: 1.011.500.000 đồng (Một tỷ không trăm mười một triệu năm trăm nghìn đồng). Trong đó tiêu biểu:
- Khu vui chơi thiếu nhi: 05 công trình, tổng trị giá 210 triệu đồng do các đơn vị: Đoàn TN Bộ đội Biên phòng, Thị Đoàn Đông Hòa, Huyện Đoàn Đồng Xuân, Huyện Đoàn Phú Hòa và Huyện Đoàn Tây Hòa thực hiện.
- Nhà nhân ái: 03 nhà với tổng giá trị 150 triệu đồng do 02 đơn vị Thị Đoàn Đông Hòa và Thị Đoàn Sông Cầu thực hiện.
- Sắc cờ quê hương: 06 công trình, tổng giá trị: 141 triệu đồng do các đơn vị: Đoàn TN Công an tỉnh, Thị Đoàn Đông Hòa, Huyện Đoàn Sơn Hòa, Đoàn TN Quân sự tỉnh, Huyện Đoàn Sông Hinh và Đoàn trường Cao đẳng Công thương Miền Trung thực hiện.
- Sắc hoa thanh niên: 08 công trình với tổng giá trị: 137,5 triệu đồng do các đơn vị:  Đoàn trường ĐH Xây dựng miền Trung, Huyện Đoàn Đồng Xuân, Phú Hòa, Sơn Hòa, Tây Hòa, Thành Đoàn Tuy Hòa, Thị Đoàn Sông Cầu và Đoàn TN Quân sự tỉnh thực hiện.
- Bảng tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19: 11 điểm công cộng trên địa bàn thành phố Tuy Hòa do Thành Đoàn thực hiện với tổng giá trị: 110 triệu đồng.
4.3. Cấp cơ sở
Trong Tháng Thanh niên năm 2021, các cơ sở Đoàn triển khai thực hiện 173 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở với tổng giá trị: 2.075.700.000 đồng (Hai tỷ không trăm bảy mươi lăm triệu bảy trăm nghìn đồng). Trong đó tiêu biểu:
- Sắc cờ quê hương: 09 công trình với tổng giá trị 194,776 triệu đồng.
- Giếng khoan cung cấp nước sinh hoạt: do chi đoàn Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh thực hiện tại xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh với tổng giá trị 96 triệu đồng.

Ban Tuyên giáo Tỉnh Đoàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết