Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc: Không gian đầy triển vọng thúc đẩy sự hợp tác về CNTT

Thứ ba - 14/11/2023 20:30
Ngày 6/11 tại Hà Nội, Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc năm 2023 đã chính thức khai mạc. Lần thứ 3 được tổ chức, diễn đàn là cơ hội trao đổi, chia sẻ nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số, cũng như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực giữa hai nước Việt Nam-Hàn Quốc.
Toàn cảnh Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc.
Toàn cảnh Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc.

Sự kiện do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam tổ chức phối hợp với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Trung tâm hợp tác Công nghệ thông tin Hàn Quốc tại Hà Nội (Cơ quan xúc tiến công nghiệp, công nghệ thông tin Hàn Quốc (NIPA) và Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin và Truyền thông Hàn Quốc.

Việt Nam xác định mục tiêu kép về chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Phan Tâm cho rằng đây là một không gian đầy triển vọng để thúc đẩy sự hợp tác giữa hai quốc gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, một trong những lĩnh vực có tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi khía cạnh của cuộc sống và hoạt động kinh tế - xã hội.

Thứ trưởng cho rằng, bước vào giai đoạn 2021-2030, thế giới tiếp tục chịu sự chi phối của chuyển đổi số. Dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới mà cốt lõi là công nghệ số (trí tuệ nhân tạo, học máy, dữ liệu lớn, chuỗi khối, điện toán đám mây, Internet vạn vật...), chuyển đổi số đang tạo ra không gian phát triển mới - chính phủ số, kinh tế số, xã hội số cho mọi quốc gia. Công nghệ số, chuyển đổi số đã được xác định là cốt lõi của mọi mô hình tăng trưởng nhanh và bền vững ở nhiều quốc gia.

Chính phủ Việt Nam xác định mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực cạnh tranh toàn cầu, để hiện thực hóa khát vọng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng, người dân được phồn vinh, ấm no và hạnh phúc.

Để đạt được mục tiêu trên, thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tập trung nỗ lực hoàn thiện thể chế số với việc ban hành nhiều Luật, Nghị định, Chiến lược Quốc gia về chuyển đổi số.

Theo Thứ trưởng Phan Tâm, Hàn Quốc là quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ số, là đối tác quan trọng của Việt Nam. Chúng ta có nhiều điểm chung và cơ hội hợp tác, đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển chính phủ số và nguồn nhân lực số. Trong thời gian qua, hai bên đã có những hoạt động hợp tác cụ thể và thiết thực như công tác đào tạo nguồn nhân lực, tăng cường năng lực cho các cơ quan Việt Nam, tham vấn xây dựng Luật Giao dịch điện tử, Luật Công nghiệp công nghệ số, triển khai dự án ITCP Việt Nam – Hàn Quốc...

"Tôi hy vọng rằng, qua diễn đàn này, chúng ta chia sẻ kinh nghiệm và đẩy mạnh hợp tác giữa hai quốc gia, qua đó sẽ tìm thấy nhiều cơ hội hợp tác mới", Thứ trưởng Phan Tâm bày tỏ.

"Hàn Quốc nỗ lực hết mình để xây dựng một hành tinh kỹ thuật số"

Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc: Không gian đầy triển vọng thúc đẩy sự hợp tác về CNTT ảnh 1

Ông Park Yun Kyu, Thứ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc có bài phát biểu chào mừng Diễn đàn.

Chia sẻ với diễn đàn, từ Hàn Quốc, ông Park Yun Kyu, Thứ trưởng Khoa học, Công nghệ thông tin và Truyền thông Hàn Quốc cho rằng, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang nâng cao năng lực kỹ thuật số, phổ biến công nghệ số trong mọi mặt kinh tế, xã hội, đồng thời thiết lập chiến lược kỹ thuật số quốc gia để bảo đảm rằng sự đổi mới mà trong đó, người dân đóng vai trò chủ đạo, sẽ được ổn định, từ đó trở thành quốc gia dẫn đầu về kỹ thuật số.

Năm nay, Chính phủ Hàn Quốc đã và đang nâng cao năng lực cạnh tranh của trí tuệ nhân tạo, vốn là cốt lõi của kỹ thuật số, phủ sóng công nghệ này trên mọi mặt đời sống người dân, đồng thời thiết lập và thúc đẩy kế hoạch tăng cường sử dụng AI trên toàn quốc.

Hàn Quốc sẽ tích cực chia sẻ với Việt Nam các thành quả của chính sách kỹ thuật số mà nước này đang thúc đẩy, đồng thời sẽ nỗ lực hết mình để xây dựng một hành tinh kỹ thuật số, nơi tất cả chúng ta đều phát triển về kỹ thuật số.

Theo Thứ trưởng Park Yun Kyu, sau chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Yoon Suk Yeol vào tháng 6, hai nước đã có những trao đổi tích cực và đa dạng nhằm phát triển hợp tác về kỹ thuật số.

Vào tháng 6 vừa qua, phía Hàn Quốc và Việt Nam cũng đã họp mặt trao đổi về các chủ đề chính như tăng cường tham gia vào các sự kiện kỹ thuật số lớn, phương án tăng cường giao lưu hợp tác giữa các doanh nghiệp,... Tiếp theo đó, Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp thứ trưởng vào tháng 8.

Chính phủ hai nước cũng đã thảo luận về các chương trình hợp tác thiết thực để hai nước cùng phát triển mạnh về kỹ thuật số trong tương lai. Theo Thứ trưởng Park Yun Kyu, đây là xuất phát điểm để hai nước đạt được thành quả. Trong bối cảnh đó, Diễn đàn số Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 3 sẽ là cơ hội cho việc hợp tác trong lĩnh vực CNTT và chuyển đổi số giữa hai nước, như chính sách về công nghệ số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực...

Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng nhau giải quyết thách thức mới, hợp tác chuyển đổi số

Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc: Không gian đầy triển vọng thúc đẩy sự hợp tác về CNTT ảnh 2

Một gian hàng trình diễn trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc bên lề Diễn đàn ICT Việt Nam - Hàn Quốc lần thứ 3.

Diễn đàn hợp tác ICT Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 3 được kỳ vọng là cơ hội đáp lại sự quan tâm rộng rãi và các nhu cầu hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và Chuyển đổi số của hai nước Việt Nam-Hàn Quốc, như chính sách về công nghệ Số, phát triển công nghệ, đào tạo nhân lực và là cơ hội để hai nước tiếp tục hợp tác.

Theo ông Jeong Sung, Phó Giám đốc Cơ quan xúc tiến Công nghiệp, Công nghệ Thông tin Truyền thông Hàn Quốc, Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam-Hàn Quốc lần này đã lựa chọn Chính phủ số và lực lượng lao động số làm chủ đề để thảo luận trong quá trình chuyển đổi số trong tất cả các lĩnh vực và ngành nghề.

"Thời điểm này cũng là thời điểm thông qua chuyển đổi số, thông qua phương thức hợp tác giữa các quốc gia cũng đã tìm ra những hình thức mới. Chúng tôi mong rằng dựa trên sự tin cậy vững chắc trong mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện, Việt Nam và Hàn Quốc sẽ cùng nhau giải quyết thách thức mới nói chung và tiếp tục duy trì được sự hợp tác và giao lưu chặt chẽ trong lĩnh vực Chuyển đổi số nói riêng. Cơ quan xúc tiến công nghiệp công nghệ thông tin Hàn Quốc cam kết sẽ luôn nỗ lực sát cánh cùng các cơ quan tổ chức, tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực Chuyển đổi Số giữa hai quốc gia", ông Jeong Sung nói.

Tại diễn đàn, ông Trần Minh Tân, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chia sẻ những định hướng phát triển Hạ tầng số Quốc gia của Việt Nam. Theo đó, tầm nhìn Chuyển đổi số quốc gia được đặt ra đó là đến năm 2030, Việt Nam trở thành Quốc gia số. Để thực hiện Chuyển đổi số tại Việt Nam, nhân lực số là một yếu tố được quan tâm hàng đầu.

Trong định hướng phát triển Nền tảng số Quốc gia, Việt Nam ưu tiên, tập trung phát triển các nền tảng số Make in Viet Nam; Người nắm Nền tảng Số chính là người duy nhất nắm giữ dữ liệu và trở thành người giàu có nhất; Nền tảng số do quốc gia xây dựng và làm chủ sở hữu thì dữ liệu, sự giàu có thuộc về quốc gia.

Diễn đàn Chuyển đổi số Việt Nam-Hàn Quốc không chỉ có sự tham gia của lãnh đạo hai bộ chuyên ngành trong lĩnh vực Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Hàn Quốc mà còn thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo AI và thực tế ảo đến từ Hàn Quốc.

Các công ty đã đem tới diễn đàn các gian hàng demo giải pháp trong các lĩnh vực như: Giải pháp AI y tế giúp hỗ trợ chẩn đoán nhanh và chính xác các bệnh lồng ngực, phình mạch não…; Giải pháp lưu trữ và truyền ảnh y khoa; Các dịch vụ và nền tảng thành phố thông minh và bảo mật số dựa trên IT, cloud, AI; Giải pháp XR và hệ thống mô phỏng cho phương tiện di chuyển thông minh; Giải pháp tích hợp trong quản lý thành phố thông minh.

Theo https://nhandan.vn/

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây