Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo mới

Thứ tư - 12/04/2017 23:17
Thời gian gần đây, Công an TP Tuy Hòa tiếp nhận nhiều đơn tố giác tội phạm về hoạt động có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản lợi dụng hình thức kinh doanh “đa cấp biến tướng” qua sử dụng công nghệ cao.
Lừa đảo qua công nghệ cao
Lừa đảo qua công nghệ cao

 Cụ thể, các nạn nhân được mời đầu tư tài chính vào Sân chơi tài chính (hoặc Sàn tài chính), gọi là TS3 tại địa chỉ: www.vnts3.com hoặc www.emperor3.com. Hoạt động của TS3 là luân chuyển tài chính theo hình thức cho - nhận tiền giữa các thành viên trong hệ thống, không cần ký hợp đồng, không tốn thời gian, chỉ cần nộp tiền vào hệ thống TS3. Người chơi được thông báo rằng tiền của mình sẽ được đầu tư, kinh doanh cà phê sạch, rau sạch, thời trang để sinh lời và tiền lời sẽ được chuyển lại cho người chơi. Người chơi muốn tham gia vào hệ thống TS3 phải mở một tài khoản giao dịch tại ngân hàng Vietcombank và phải được một người chơi trước giới thiệu đăng ký mở tài khoản để đăng nhập vào hai trang web trên. Mỗi người chơi được đăng ký tối đa 6 tài khoản cả gốc và nhánh. Sau khi có tài khoản, người chơi phải đăng ký mua mã PIN để kích hoạt tài khoản với giá 120.000 đồng/PIN. Nếu người chơi nào mời được người khác tham gia chơi thì sẽ được hưởng “hoa hồng” cho mỗi người chơi mới phát sinh.

Sau khi được nhập mã PIN và kích hoạt thành công, hệ thống TS3 sẽ thông báo cho người chơi lệnh chuyển tiền cho những thành viên khác trong hệ thống, lần chuyển tiền đầu tiên là 5 triệu đồng. Căn cứ vào thông tin tài khoản người nhận mà hệ thống TS3 cung cấp, người chơi sẽ chuyển khoản qua dịch vụ mobile banking của ngân hàng Vietcombank trên điện thoại. Sau khi chuyển tiền xong, người chơi phải tiếp tục dùng một mã PIN để đăng ký lên hệ thống TS3 và chờ nhận lệnh chuyển tiền. Trong khoảng từ 3-7 ngày sau, hệ thống sẽ thông báo lệnh nhận tiền với số tiền cả gốc và lãi được nhận là 5,5 triệu đồng. Sau lần giao dịch cho - nhận đầu tiên, những lần tiếp theo, người chơi chuyển đi số tiền 4 triệu đồng sẽ nhận được 5,5 triệu đồng. Việc cho - nhận tiền cứ thế lặp đi, lặp lại. Tuy nhiên, hiện nay tài khoản của rất nhiều người tham gia hệ thống TS3 đều bị khóa, không đăng nhập được vào hai trang web www.vnts3.com hoặc www.emperor3.com để giao dịch và bị mất toàn bộ số tiền đã nộp vào hệ thống.

Công an TP Tuy Hòa đã tổ chức lực lượng điều tra ban đầu và xác định đây là một loại tội phạm mới, hoạt động với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và tâm lý hám lợi của một bộ phận người dân, khiến họ tin tưởng nộp tiền dẫn đến mất tài sản. Thượng úy Trần Anh Dũng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Tuy Hòa, cho biết: “Hình thức cho - nhận tiền này có nhiều điểm tương đồng, một hình thức kinh doanh đa cấp biến tướng. Theo kết quả điều tra ban đầu, ở Phú Yên có rất nhiều người tham gia chơi. Có người đã phát triển được hệ thống riêng lên đến 45 người. Số người bị lừa mất vài chục triệu đồng khá nhiều. Người bị thiệt hại nhiều nhất lên đến 200 triệu đồng”.

Ngoài hình thức cho - nhận tiền, thời gian qua còn xuất hiện tình trạng lừa đảo khi mua hàng online. Ngày 4/11, chị H. (xã An Phú, TP Tuy Hòa) lên một trang web và thấy một người tên Trang rao bán túi ni lông giá rẻ. Chị H. hỏi mua, hai bên thỏa thuận sau khi chị H. chuyển tiền thì một ngày sau Trang sẽ giao hàng. Ngày 7/11, chị H. gửi 17.750.000 đồng vào số tài khoản do Trang cung cấp. Tuy nhiên, nhiều ngày sau chị H. vẫn không nhận được hàng. Chị H. liên tục gọi điện nhưng không liên lạc được.

“Vì muốn mua hàng với giá rẻ hơn thị trường nên nhiều người đã trở thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo. Có trường hợp hai bên thỏa thuận người mua gửi trước một nửa số tiền, người bán sẽ gửi hàng. Sau đó, người bán thông báo đã gửi hàng và gửi hình phiếu gửi hàng cho người mua, tạo lòng tin để người mua chuyển hết số tiền còn lại. Tuy nhiên, đó là phiếu giả và người mua phải chịu cảnh “tiền mất, tật mang”, thượng úy Trần Anh Dũng cho biết thêm.

Để chủ động phát hiện, ngăn chặn và đấu tranh triệt để với những loại tội phạm này, mọi người cần nâng cao tinh thần cảnh giác, không vì hám lợi mà “tiền mất, tật mang”. Khi mua hàng online cần mua ở những địa chỉ uy tín, có sự đảm bảo chắc chắn. Đồng thời khi phát hiện có vụ việc tương tự xảy ra, cần báo ngay cho cơ quan công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Theo baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây