Thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)

Chủ nhật - 05/02/2023 22:23
Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng cùng phối hợp tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) với chủ đề "Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn đối với trẻ em. Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình". Chủ đề gắn với Chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ. Trang Thông tin điện tử Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng đăng tải toàn văn nội dung Thể lệ cuộc thi kém theo trao đổi của Ban Giám khảo về kỹ thuật thể hiện một bức thư và về chủ đề của cuộc thi năm nay.
Thể lệ Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023)
THỂ LỆ
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 52 (NĂM 2023)
 
Chủ đề: “Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho  mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình”.
Tiếng Anh: Imagine you are a super hero and your mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission.
Chủ đề gắn với chương trình hành động của Liên hợp quốc về an toàn đường bộ (UN second decade of action for road safety).
 
I. ĐƠN VỊ TỔ CHỨC:  Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.
II. MỤC ĐÍCH - Ý NGHĨA:
Hàng năm, Liên minh Bưu chính Thế giới (gọi tắt là UPU) tổ chức Cuộc thi Viết thư quốc tế dành cho trẻ em, nhằm:
-  Góp phần phát triển khả năng viết văn và sự phong phú trong tư duy sáng tạo của các em.
- Giúp các em tiếp cận và nhận thức các vấn đề của xã hội, của thời đại và thể hiện suy nghĩ của mình đối với những vấn đề này; bồi đắp, nuôi dưỡng tình cảm, trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với xã hội, đất nước và thế giới.
- Giúp các em hiểu thêm về vai trò của ngành Bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
III. THỂ LỆ:
1. Đối tượng: Học sinh Việt Nam từ 9 đến 15 tuổi (tính đến thời điểm gửi thư tham dự cuộc thi).
2. Quy định về bài thi:
- Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi về chủ đề cuộc thi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 800 từ.
- Các bài dự thi viết bằng tiếng nước ngoài phải có bản dịch tiếng Việt gửi kèm. Ban Giám khảo sẽ chấm theo bản tiếng Việt.
- Bài thi trình bày rõ ràng, sạch sẽ, viết tay trên một mặt giấy. Bài thi đánh máy vi tính hoặc photocopy là không hợp lệ.
- Ở góc trên cùng bên trái cần ghi đầy đủ các thông tin: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, dân tộc, địa chỉ trường, lớp, huyện (thị), tỉnh (thành phố) hoặc địa chỉ gia đình. Bài dự thi không ghi đầy đủ các nội dung trên sẽ bị loại.
- Trong nội dung bài dự thi, học sinh không được nêu cụ thể tên, trường lớp, địa chỉ của mình.
- Bài dự thi phải là sản phẩm sáng tạo của cá nhân học sinh.
- Bài dự thi không đưa lên báo chí, truyền hình hoặc mạng xã hội khi Ban Tổ chức chưa công bố giải thưởng.
Hướng dẫn gửi bài dự thi:
- Mỗi bài dự thi phải cho vào phong bì có dán tem bưu chính, ghi rõ địa chỉ người gửi, địa chỉ nơi nhận kèm mã bưu chính (11611) và gửi qua hệ thống bưu cục của Bưu điện Việt Nam  (Vietnam Post).
- Phong bì thư cần ghi rõ: Bài dự thi Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023).
- Nơi nhận bài thi:                  Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng
Số 5, phố Hòa Mã, phường Phạm Đình Hổ, quận
Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội - 11611
3. Thời gian nhận bài dự thi: Từ ngày 10/01/2022 - 15/03/2023 (theo dấu Bưu điện)
4. Một số yêu cầu:
- Không bắt buộc 100% học sinh của trường tham gia;
- Tất cả các bài dự thi không dán Tem bưu chính hoặc không gửi qua Bưu điện Việt Nam đều không hợp lệ;
- Bản quyền các bài tham dự cuộc thi thuộc về Ban Tổ chức;
- Mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng là: 11611.
5. Kênh thông tin chính thức về Cuộc thi
Các thông tin chính thức về cuộc thi có thể tìm hiểu trên:
- Trang Fanpage chính thức của Cuộc thi: Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU Việt Nam.
- Website chính thức của Bộ Thông tin và Truyền thông (www.mic.gov.vn – chuyên trang về Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU),
- Website chính thức của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (www.vnpost.vn – chuyên mục Viết thư UPU), và
- Báo điện tử của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (www.thieunien.vn).
IV. GIẢI THƯỞNG:
1. Giải thưởng Quốc gia:
- Các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.
- Ban Tổ chức hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho các thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của mỗi thí sinh về dự Lễ tổng kết và trao giải thưởng.
Giải cá nhân:
Các giải chính thức
01 Giải Nhất: 5.000.000đ;
+ 03 Giải Nhì, mỗi giải: 3.000.000đ;
+ 05 Giải Ba, mỗi giải: 2.000.000đ;
+ 30 Giải Khuyến khích, mỗi giải: 1.000.000đ;
+ Giải dành cho thí sinh là người khuyết tật, mỗi giải: 1.000.000đ;  
+ Giải “Cây bút triển vọng”, mỗi giải: 500.000đ.
Giải tập thể:
Các trường có học sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba được nhận giải tập thể, mỗi giải 1.000.000đ.
2. Giải thưởng Quốc tế:
Bức thư giành giải Nhất Quốc gia sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để tham dự Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU.
Học sinh đạt giải Quốc tế sẽ được tặng thưởng: Giải Nhất: 30 triệu đồng; Giải Nhì: 20 triệu đồng; Giải Ba: 15 triệu đồng; Giải Khuyến khích: 10 triệu đồng; và được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Ban Tổ chức sẽ hỗ trợ chi phí đi lại, ăn nghỉ cho em học sinh đạt giải quốc tế và 02 đại diện (phụ huynh và nhà trường) của học sinh đạt giải để dự Lễ trao giải quốc tế ở trong nước.
V. BAN TỔ CHỨC:
Trưởng ban: Ông Nguyên Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Các phó Trưởng ban:
- Bà Trần Thanh Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông (Phó Trưởng ban Thường trực cuộc thi);
- Ông Nguyễn Xuân An Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác Học sinh, Sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo;
- Ông Lê Hải Long, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương;
- Ông Nguyễn Phan Khuê, Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng;
- Bà Chu Thị Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam;
Và các thành viên Ban Tổ chức.
VI. BAN GIÁM KHẢO:
Trưởng ban: Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.
Phó Trưởng ban: Nhà báo Đỗ Thị Thanh Bình, Phó Tổng Biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng.
Các thành viên Ban giám khảo:
Nhà báo Phạm Thành Long; Nhà thơ Trần Hữu Việt; Nhà văn Phạm Thị Phong Điệp; Nhà biên kịch Vũ Quang Vinh; Nhà thơ Nguyễn Đức Quang; Nhà văn Lê Phương Liên; Nhà thơ, Tiến sỹ giáo dục học Nguyễn Thụy Anh; Nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn; Nhà giáo Nguyễn Văn Thư; Nhà văn Võ Thị Xuân Hà; Nhà văn Nguyễn Xuân Thuỷ; Nhà báo Trần Thị Thu Hiền; Nhà báo Lưu Hà; Nhà báo Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Ban Tổ chức đề nghị các cấp, các ngành phối hợp, chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị, nhà trường, các em học sinh tham gia cuộc thi với chất lượng cao nhất./.
 
BAN TỔ CHỨC CUỘC THI


TRAO ĐỔI CỦA BAN GIÁM KHẢO
CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 52 (NĂM 2023)
VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CUỘC THI
 
CÙNG HÀNH ĐỘNG ĐỂ NHỮNG CON ĐƯỜNG
AN TOÀN HƠN CHO TRẺ EM
 
Chủ đề“Tưởng tượng em là một siêu anh hùng mang sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em. Hãy viết một bức thư cho ai đó để nói về sức mạnh siêu phàm giúp em hoàn thành sứ mệnh của mình.”
*Chủ đề gắn với Chương trình Hành động của Liên hợp quốc về An toàn đường bộ (UN second decade of Action for Road safety)
Tiếng AnhImagine you are a super hero and your mission is to make all roads around the world safer for children. Write a letter to someone explaining which super powers you would need to achieve your mission.
Được tổ chức thường niên, Viết thư Quốc tế UPU đã vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuộc thi và trở thành một hoạt động thu hút sự tham gia đông đảo của các em học sinh cả nước.
Nhằm giúp các em tham gia cuộc thi viết được những bức thư hay và đúng thể lệ, Ban Giám khảo Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) trao đổi cùng các em về kỹ thuật thể hiện một bức thư và về chủ đề của cuộc thi năm nay.
I. KỸ THUẬT VIẾT MỘT BỨC THƯ ĐÚNG THỂ LỆ CUỘC THI
Để có một bức thư tham gia Cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU đúng quy định, việc đầu tiên, các em hãy đọc kỹ Thể lệ cuộc thi. Thể lệ là văn bản được Ban tổ chức cuộc thi tại Việt Nam công bố chính thức đến các đơn vị phối hợp gồm: Bộ Thông tin Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Từ đó, Thể lệ cuộc thi được chuyển đển các nhà trường và các em học sinh.
Ban Giám khảo lưu ý các em một số điểm quan trọng như sau:
- Bức thư viết dưới dạng văn xuôi và phải theo đúng thể thức của một bức thư: Phần đầu thư có thời gian, địa điểm viết thư, đối tượng gửi thư, lý do viết thư; Phần nội dung thư chuyển tải toàn bộ chủ đề bức thư; Phần cuối thư là những thông điệp được người viết gửi gắm, có lời chào tạm biệt và ký tên người viết.
- Các em không viết bức thư dài quá 800 từ, luôn ghi đầy đủ địa chỉ của mình trên góc trên cùng bên trái của bức thư và lưu ý không viết tên hay địa chỉ của mình (tức là không viết thông tin cá nhân) trong phần nội dung bức thư.
- Trước khi gửi đi, bức thư phải được cho vào phong bì, dán tem bưu chính và các em đừng quên ghi số hiệu 11611 ngoài phong bì nhé. Đó là mã Bưu chính của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng, nơi nhận những bức thư của các em.
- Em hãy viết bức thư của mình bằng những câu văn rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc. Nên tránh cách viết thư theo kiểu trình bày tư liệu khô khan, liệt kê hay kể lể chung chung. Nếu trong bức thư có nhiều hình ảnh sinh động, hoặc cách so sánh hợp lý thì càng lôi cuốn, hấp dẫn và thuyết phục người đọc.
Một bức thư tham gia cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU không phải là bức thư thông thường, mà là một bức thư văn học, một bức thư có sự sáng tạo và cảm xúc để tạo nên sự khác biệt. Các em là tác giả của bức thư, nên phải chủ động trong cách trình bày suy nghĩ, cảm xúc của mình và cố gắng diễn đạt vấn đề một cách thuyết phục nhất. Những bài đoạt giải cao thường là những bức thư làm lay động trái tim người đọc không chỉ bởi ý tưởng, kết cấu mà còn bởi những cảm xúc chân thành được người viết thể hiện.
II. VỀ CHỦ ĐỀ CỦA CUỘC THI NĂM NAY
Mỗi năm, tổ chức Liên minh Bưu chính Thế giới (UPU) luôn chọn những vấn đề hết sức nổi bật, những vấn đề mang tính toàn cầu để đưa ra các chủ đề của cuộc thi. Vì thế, khi tham gia cuộc thi, các em không chỉ rèn kỹ năng viết văn mà còn được thể hiện những hiểu biết, suy nghĩ và tình cảm của mình về những vấn đề lớn lao của thời đại.
Chủ đề năm nay gắn với một vấn đề lớn có liên quan trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của trẻ em: An toàn giao thông đường bộ.
Điều cần lưu ý trước hết ngay khi bắt tay vào viết những dòng thư đầu tiên, các em, chủ nhân của những bức thư, đã phải hóa thân là những siêu anh hùng. Trong đầu các em hẳn đã liên tưởng tới hình ảnh những người hùng có sức mạnh phi thường trong các bộ truyện tranh, phim hoạt hình, các bộ phim bom tấn của X-Men hay vũ trụ Marvel. Em có thể hóa thành những hình mẫu siêu anh hùng là thần tượng của em. Nhưng em cũng có thể vận dụng trí tưởng tượng bay bổng và sự sáng tạo không giới hạn của mình để tạo nên những siêu nhân có hình dáng, tính cách thật rõ nét, có ý chí mạnh mẽ và những khả năng siêu phàm.
Tuy nhiên, dù là bất cứ siêu anh hùng nào, em phải gánh vác một sứ mệnh đã được gọi tên: Hãy làm cho mọi con đường trên thế giới trở nên an toàn hơn đối với trẻ em. Vì vậy, dù là siêu nhân có những năng lực siêu phàm đến đâu, bên cạnh việc nắm giữ những “vũ khí” bí mật để thực hiện sứ mệnh của mình, các siêu nhân càng cần phải nắm chắc các luật, quy định về an toàn giao thông đường bộ nhé!
Trước hết, các em cần biết những thông tin cơ bản về chương trình hành động của Liên hợp quốc thập niên thứ hai về cải thiện An toàn giao thông đường bộ. Tháng 9/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết về “Cải thiện an toàn giao thông đường bộ toàn cầu” với mục tiêu rất cụ thể và đầy tính nhân văn: ngăn chặn được  ít nhất 50% số ca tử vong và số ca thương tích do tai nạn giao thông đường bộ vào năm 2030. Kế hoạch nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận toàn diện đối với an toàn giao thông đường bộ: Kêu gọi cải thiện thiết kế đường xá và phương tiện giao thông, tăng cường pháp luật và thực thi pháp luật, cung cấp dịch vụ chăm sóc khẩn cấp kịp thời cứu sống những người bị thương. Bên cạnh đó, chương trình hành động cũng khuyến khích đi bộ, đi xe đạp và sử dụng phương tiện giao thông công cộng làm phương thức vận chuyển lành mạnh và thân thiện với môi trường.
Đây cũng là dịp để các em tìm hiểu kỹ hơn về Luật an toàn giao thông đường bộ của nước ta, đạo luật quy định quy tắc giao thông đường bộ, các điều kiện bảo đảm an toàn giao thông đường bộ của kết cấu hạ tầng, phương tiện và người tham gia giao thông đường bộ, hoạt động vận tải đường bộ. Đặc biệt, các em cần liên hệ với những kiến thức thực tế trong quá trình tham gia giao thông đường bộ liên quan đến trẻ em, nhận diện những vấn đề giao thông không an toàn ảnh hưởng đến trẻ em, đưa ra những hành động cụ thể và giải pháp khắc phục những vấn đề đó.
Một trong rất nhiều các bức thông điệp mà các em cần nhấn mạnh, đó là: An toàn giao thông là nhiệm vụ chung của tất cả mọi người tham gia giao thông, ngay cả trẻ em. Mọi người khi tham gia giao thông đều có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ luật giao thông, nhằm đảm bảo an toàn không chỉ có bản thân mình mà còn cho cả những người tham gia giao thông khác.
Ban Giám khảo cuộc thi Viết thư Quốc tế UPU lần thứ 52 (năm 2023) hy vọng năm 2023 sẽ nhận được những lá thư hay, độc đáo và “sáng tạo không giới hạn” của các em. Chúc các “siêu anh hùng” hoàn thành sứ mệnh bảo vệ một thế giới an toàn hơn cho trẻ em nhé!
 
BAN GIÁM KHẢO CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 52
 
CÁCH GỬI BÀI DỰ THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPUQUA BƯU ĐIỆN
 


 
BAN TỔ CHỨC CUỘC THI VIẾT THƯ QUỐC TẾ UPU LẦN THỨ 52

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 3 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây